Các bệnh thường gặp của chim cu gáy

Chim cu gáy là một loài chim được nhiều người chọn nuôi. Để chăm sóc tốt cho chim thì người nuôi cần phải nắm rõ các bệnh thường gặp của chim cu gáy để có thể phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho chim. Vậy các bệnh đó là gì? Nếu chim mắc phải thì chữa trị như thế nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ thông tin về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm :

>> Tổng hợp thức ăn khoái khẩu dành cho chim cu gáy

>> Thông tin và kỹ thuật nuôi chim cu gáy

>> Cách thuần chim cu gáy

 
 

1.Bệnh đau mắt

Một trong những bệnh thường gặp của chim cu gáy là bệnh đau mắt. Nguyên nhân của bệnh này là do bụi bẩn từ bên ngoài. Khi bị đau, chim sẽ dùng cánh của mình dụi mắt. Do đó, nếu nhận thấy hai cánh của chim cu gáy bị ướt thì bạn sẽ biết rằng chim đang bị đau mắt. Khi chim mắc bệnh thì người nuôi có thể chữa trị bằng các cách sau:

 

bệnh thường gặp của chim cu gáy

 

Dùng thuốc nhỏ mắt có nồng độ 9%. Trước hết, bạn cần vệ sinh các bộ phận sau của chim: cánh, lông quanh mắt bằng cách thấm bông y tế vào nước sạch để lau. Sau đó, lau khô và nhỏ vài giọt thuốc vào hai cánh, mắt của chim cu gáy.

 

Cách thứ hai để chữa bệnh thường gặp ở chim cu gáy là dùng nước cốt chanh nhỏ vào mắt chim. Bên cạnh đó, bạn có thể làm dập lá khổ hoa cho ăn và bôi lên mắt.

2.Bệnh tiêu chảy, đi phân xanh

Bệnh tiêu chảy, đi phân xanh cũng là các bệnh thường gặp của chim cu gáy. Nguyên nhân của bệnh này chính là do nguồn thức ăn không sạch, chuồng ở không vệ sinh sạch sẽ. Do đó, để phòng trị bệnh này thì trước hết người nuôi cần phải thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ nơi ở và chọn lựa thức ăn kỹ lưỡng.

 

bệnh thường gặp của chim cu gáy

 

Nếu chim mắc bệnh thì cách tốt nhất để chữa trị là bạn ra nhà thuốc thú y nêu rõ các triệu chứng mà chim cu gáy đang mắc phải. Bác sĩ sẽ đưa cho bạn đúng loại thuốc mà chim cần. Cách này vừa an toàn vừa hiệu quả để chữa trị bệnh thường gặp của chim cu gáy.

3.Bệnh hạt đậu

Ngoài những bệnh trên, chim còn bị bệnh hạt đậu. Đây cũng được xem là bệnh thường gặp của chim cu gáy. Bệnh này lam cho chim trở nên kém “xinh” và còn ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

 

Do đó, khi phát hiện bệnh này ở chim, người nuôi hãy dùng một lưỡi dao lam vệ sinh sạch sẽ, hơ lửa nóng rạch một đường vào hạt đậu. Sau đó, nặn hết phần trắng trong hạt đậu ra cho đến khi thấy máu màu đen. Kế tiếp, lấy thuốc Rifampicin rửa sạch vết nặng.

 

bệnh thường gặp của chim cu gáy

 

Thời gian lành bệnh ở chim cu gáy tùy thuộc vào thể trạng của từng chú chim. Do đó, cách trị tốt nhất là phải phòng các bệnh thường gặp của chim cu gáy hàng ngày từ chính nguồn thức ăn, khâu chăm sóc, vệ sinh chim.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 472,847

Đang online: 65

Scroll