Các bệnh thường gặp và cách phòng trị bệnh cho chim công

Chim công được đánh giá loài chim đẹp nhất và mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều gia đình nuôi giống chim này. Tuy vậy, trong quá trình nuôi, dù có các kỹ thuật chăm sóc đúng cách thì chim công cũng không thể tránh khỏi mắc bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn các bệnh thường gặp của chim công và cách phòng trị bệnh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm :

>> Tổng hợp những nơi bạn có thể mua chim công 

>> Kỹ thuật nuôi chim công sinh sản

>> Chim công ăn gì ? 

 

 

1.Các bệnh thường gặp của chim công:

a. Nhiễm giun:

Cũng như các loại gia cầm khác, chim công rất dễ bị nhiễm giun. Trường hợp này xảy ra nếu chim phải đi kiếm thức ăn từ bên ngoài.

 

Nếu chim công không có được sự giam cầm tốt và luôn phải ra ngoài để đi kiếm thức ăn thì sự xâm nhập của giun bệnh vào cơ thể của chim công là điều không thể tránh khỏi.

 

bệnh thường gặp của chim công, cách phòng trị bệnh cho chim công

 

Dấu hiệu khi chim công bị nhiễm giun là gầy, giảm cân hay xù lông. Để có thể chữa được căn bệnh này, bạn nên đem chim đến các cơ sở thú y để xác định chim công có phải thật sự bị nhiễm giun hay không và tìm phương pháp chữa trị hợp lý.

 

b. Ngoại ký sinh trùng:

Trong các bệnh thường gặp của chim công thì việc bị ngoại ký sinh trùng tấn công là điều cũng dễ hiểu. Những loại ký sinh trùng như trí hay ve đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chim công, xâm nhập vào máu gây ra các bệnh như suy giảm miễn dịch, thiếu máu hay gầy đi hẳn.

 

Cách phòng trị bệnh cho chim công khi bị ngoại ký sinh trùng đó là bạn có thể sử dụng những loại thuốc trừ sâu gia cầm để xử lý.

 

c. Bệnh về hô hấp:

Một số bệnh hô hấp mà chim công có thể mắc phải như: thủy đậu, Newcastle phát triển rất nhanh chóng và khó điều trị khi phát hiện.

 

Một số bệnh hô hấp khác như xoang hay mắt sưng thì dễ điều trị hơn, có thể hỗ trợ kháng sinh khi mới phát hiện bệnh. Để phòng bệnh, bạn nên vệ sinh chuồng ở thường xuyên và cách ly những chim bệnh để tránh tình trạng lây lan.

 

bệnh thường gặp của chim công, cách phòng trị bệnh cho chim công

 

d. Chim công non bị nhiễm trùng:

Chim công non khi bị nhiễm trùng rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho chim. Với căn bệnh này, bạn sẽ phát hiện một số dấu hiệu ở chim như đờ đẫn, rụng lông, tiêu chảy đẫm máu. Để phòng ngừa, hãy giữ cho chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ.

 

Thức ăn cho chim con cũng nên chứa dược phẩm để ngăn ngừa bệnh cho chim, nhưng đây chỉ là cách mang tính chất tạm thời.

 

bệnh thường gặp của chim công, cách phòng trị bệnh cho chim công

2.Cách phòng trị bệnh cho chim công:

Mặc dù với mỗi loại bệnh tiêu biểu trên đều có những biện pháp điều trị riêng nhưng trong quá trình chăm sóc chim bình thường, bạn cũng cần phải có cách phòng trị bệnh cho chim công đúng và hợp lý.

 

Về cơ bản, bạn có thể phòng bệnh cho chim công như gia cầm bằng cách sử dụng các loại thuốc kháng sinh dành cho gia cầm. Khi sử dụng bạn nên chú ý cách sử dụng được ghi rõ trên bao bì để tránh các trường hợp dùng sai thuốc.

 

Bên cạnh đó, cần thường xuyên vệ sinh chuồng ở cho chim, phun thuốc khử trùng định kỳ tại chuồng nuôi và các khu vực lân cận. Cố gắng theo dõi diễn biến thời tiết thường xuyên để có các biện pháp bảo vệ chuồng nuôi tốt nhất.

 

bệnh thường gặp của chim công, cách phòng trị bệnh cho chim công

 

Trên đây là các bệnh thường gặp của chim công cũng như cách phòng trị bệnh khá đơn giản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc nuôi chim công của mình và có các biện pháp khác nhằm bảo vệ tối ưu cho chim công. Chúc bạn thành công!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 579,391

Đang online: 24

Scroll