Cách nuôi chim cu gáy sinh sản

Một trong những khó khăn khi nuôi chim cu gáy đó là quá trình giúp chim sinh sản. Người nuôi cần phải nắm được kỹ thuật chăm sóc chim cũng như những cách xử lý trong những trường hợp xấu. Nhằm giúp mọi người giải quyết vấn đề này, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách nuôi chim cu gáy sinh sản và những điều cần lưu ý khi chăm sóc chim trong thời gian sinh con.

Có thể bạn quan tâm :

>> Cách thuần chim cu gáy 

>> Cách lựa chọn chim cu gáy khi mua dành cho người mới 

>> Cách phân biệt chim cu gáy trống và chim cu gáy mái 

 

1.Ghép đôi chim cu gáy

Ghép đôi chim thành công là bước quan trọng trong quá trình nuôi chim cu gáy sinh sản. Giai đoạn này do nhiều yếu tố quyết định, trong đó có vấn đề về giống. Xét về giống thì có những trường hợp sau.

 

nuôi chim cu gáy sinh sản

 

Trường hợp cặp chim cu gáy đó không phải là giống quý, người nuôi chỉ mua với giá rẻ hoặc mua nhầm. Vậy cách xử lý như thế nào để vẫn có thể nuôi chim cu gáy sinh sản bình thường? Nếu người nuôi rôi vào trường hợp này thì chỉ có cách là bạn vẫn cho chim trống và chim mái vào chung một chuồng và tiến hành ghép đôi bình thường. Sau đó lựa ra những con chim non hay để nuôi riêng.

 

Trường hợp thứ hai trong nuôi chim cu gáy sinh sản là người nuôi sở hữu được cặp chim bố mẹ quý, hay. Đối với giống chim quý thì bạn cần khéo léo và kỹ lưỡng hơn khi ghép đôi chúng.

 

Trước hết, bạn cho chim mái và chim trống vào riêng mỗi lồng, đặt hai lồng cạnh nhau để chúng làm quen với nhau. Sau 5 đến 7 ngày thì cho cả hai về chung một nhà. Nếu thấy chúng đá quá sung thì bắt chúng nhốt riêng, sau khi chúng thành cặp thì thả lại một lồng.

 

nuôi chim cu gáy sinh sản

2.Thu hoạch chim cu gáy con

Người nuôi chỉ cần cung cấp chất dinh dưỡng và chăm sóc bình thường khi nuôi chim cu gáy sinh sản thì sau lần đẻ đầu tiên, cứ một 1,5 – 2 tháng chim cu gáy sẽ tiếp tục sinh sản.

 

Tuy nhiên có trường hợp bạn nuôi chim cu gáy sinh sản trong điều kiện nhân tạo làm cho thời gian sinh sản của chim khá dài, khoảng vài năm, hạn chế năng suất. Nếu rơi vào trường hợp này thì người nuôi cần tìm 3 cặp chim gáy pháp nuôi để nuôi chung.

 

Số chim này sẽ đóng vai trò là những “vú em’, tức là ắp và nuôi con thay cho cặp chim cu gáy bố mẹ. Chim cu gáy nhật chỉ ắp khoảng 11 ngày thì trứng sẽ nở thành con. Nhờ vậy mà hiệu quả nuôi chim cu gáy sinh sản sẽ tốt hơn.

 

nuôi chim cu gáy sinh sản

 

Tính ra việc nuôi chim cu gáy sinh sản không quá phức tạp nhưng quan trọng là người nuôi phải chọn được loại giống chim tốt và chăm sóc đúng hướng dẫn.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 472,836

Đang online: 55

Scroll