Chó nuôi của chúng ta có nguồn gốc từ châu Âu

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Phần Lan và Mỹ cho thấy loài chó được nuôi hiện nay có nguồn gốc từ châu Âu.

Có thể bạn quan tâm :

>> Những chú cún to gấp đôi chủ

>> Trang trại chó Phú Quốc bạc tỷ ở Hà thành

>> Chú chó canh bên xác chủ suốt 3 ngày 3 đêm

 

chó chúng ta nuôi có nguồn gốc từ châu âu

Theo Fox News, để chứng minh nguồn gốc của các loài chó nuôi hiện nay, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Turku, Phần Lan, đã thu thập các mẫu hóa thạch và phân tích DNA của 18 giống chó thời tiền sử, gồm 8 con chó và 10 con sói có nguồn gốc từ Argentina, Bỉ, Đức, Nga, Thụy Sĩ và Mỹ, sống cách đây khoảng 36.000 năm.

Những mẫu hóa thạch này sau đó được đem so sánh với DNA của 49 con chó sói từ Bắc Mỹ, châu Á, châu Âu và Trung Đông; cùng với 77 loài chó hiện đại từ khắp nơi trên thế giới.

Kết quả phân tích cho thấy, DNA của các con chó được nuôi ngày nay có những điểm tương đồng với các vật chất di truyền từ mẫu DNA của các con chó ở châu Âu từ thời tiền sử và cả những con sói có nguồn gốc từ châu Âu.

Các nhà khoa học cũng cho rằng loài chó nuôi ngày nay có nguồn gốc từ chó sói và trở thành loài động vật đầu tiên được thuần hóa trong quá trình sinh sống cùng với con người.

Trong quá trình thuần hóa, chó sói được cho là rất có ích trong việc hỗ trợ săn bắn và làm nhiệm vụ bảo vệ. Chúng được cho ăn, sống gần gũi với con người hơn và tham gia các hoạt động săn bắn hái lượm. Sau một thời gian dài sống cùng con người, chó sói dần được thuần hóa thành những con chó đầu tiên. Tuy nhiên, loài chó sói tiến hóa thành chó nuôi ngày nay đã tuyệt chủng từ nhiều năm trước.

Tiến sĩ Robert Wayne thuộc Đại học California, Los Angeles, đồng tác giả nghiên cứu cho biết, dựa trên những bằng chứng về di truyền, có ba giả thiết khác nhau về nguồn gốc của loài chó. Tuy nhiên, kết quả phân tích DNA cho thấy giả thiết loài chó có nguồn gốc từ châu Âu có tính thuyết phục hơn so với ý kiến cho rằng chúng có nguồn gốc từ châu Á hay Trung Đông.

Thùy Linh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 496,452

Đang online: 19

Scroll