Chu kỳ động dục sinh sản ở chó

Thời điểm động dục (thành thục) lần đầu của chó cái trung bình từ 6 - 12 tháng tuổi. Vì còn phụ thuộc vào giống chó và nhiều yếu tố khác nữa nên không thể xác định chính xác tuổi động dục của chó. Có thể là sớm hoặc chậm hơn một chút nên bạn cần nắm rõ những dấu hiệu khi chó động dục để tính ngày lấy giống cho chó được chuẩn nhất.

Có thể bạn quan tâm :

>> Dạy chó đi vệ sinh vào khay vệ sinh

>> Kinh nghiệm nuôi chó cảnh và làm giàu

>> Lựa chọn sữa tắm nào dành cho chó nhà bạn

 

Lần động dục đầu tiên bắt đầu từ khi nào?

Các giống chó tầm vóc nhỏ thành thục khoảng 6 - 10 tháng tuổi, các giống tầm vóc to muộn hơn khoảng 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều giống chó to có chu kỳ động dục đầu tiên xảy ra từ 18 - 24 tháng tuổi. Sự thay đổi tự nhiên này có thể do chó cái biểu hiện động dục thầm lặng nên nhà chuyên môn và chủ nuôi không thể xác định thời điểm động dục đầu tiên. Các giống chó lai tạp, đặc biệt lai đồng hoặc cận huyết , chó sống ở vùng khí hậu ôn hoặc hàn đới, chó ốm bệnh, nuôi dưỡng kém, hoặc chó nuôi quá béo sẽ động dục muộn hơn, biểu hiện động dục không mãnh liệt bằng chó khác.

chu kỳ động dục ở chó

Dấu hiệu và chu kỳ thời kỳ động dục ở chó cái hay còn gọi là sa-lơ

Chó cái bắt đầu rụng nhiều lông (thay lông) lông óng mượt và béo khỏe hơn. Hoạt bát và nhanh nhẹn, cặp mắt trong sáng, thích gần gũi, quấn quýt với người và đồng loại hơn. Bộ máy sinh dục và núm đầu vú mẩy lên. Âm hộ sưng to dần có dịch nhờn trong, nhớt từ âm đạo tiết ra. Có thể trông thấy một vài giọt máu "báo" hiệu sắp hành kinh.

 

Chu kỳ động dục ở chó cái (sa-lơ)


Sau các dấu hiệu trên từ 7-10 ngày: chó bắt đầu chính thức ra kinh, lúc đầu không nhiều, chó thường quay đầu lại tự liếm sạch. Nhưng bạn cũng nên lưu ý cách xác định ngày trong kỳ kinh thường không chính xác vì khi chủ chó phát hiện có máu rớt ra sàn nhà thì có thể chó đã hành kinh được 3 ngày rồi vì những ngày đầu chó liếm sạch, không rớt ra nhà.

 

Từ đây bạn có thể tính ngày cho chó phối giống nếu đây là lần Sa Lơ thứ 2 trở lên của chó. Không nên phối giống ở chu kì động dục đầu tiên vì lần Sa Lơ 1 chó còn quá non, cơ thể chó chưa phát triển hoàn chỉnh. Chó sa lơ lần hai cách lần một 4-6 tháng. Tương tự với những lần sau.

 

Khoảng 3-5 ngày máu ra ồ ạt, không liếm kịp, dây rớt ra nền nhà, sân vườn. Đây là lý do những người không nuôi chó sinh sản muốn triệt sản chó cái. Cửa mình sưng to khác thường và cương cứng.


Từ 10-15 ngày: máu ra ít dần, màu từ "đỏ máu"nhạt dần sang "hồng", "hồng nhạt", "lờ lờ máu cá". Đồng thời cửa mình cũng mềm lại. Đây là thời điểm rất quan trọng để kiểm tra chính xác mang chó đi phối giống. Chó rất thích gần chó đực hoặc quấn quýt với người, nhất là đối với Nam giới (vì hóoc môn sinh dục giữa người và động vật tương tự nhau).

 

Phản xạ chịu đực rất rõ rệt: dùng tay kích thích nhẹ phần dưới đuôi chó đứng im, hoặc mông giật giật... Nếu thả tự nhiên chó hay ôm chó khác, bất kể cái đực, rất dễ giao phối tự nhiên với chó đực quanh vùng. Chúng tự nhận biết và đến với nhau, con đực có thể phát hiện một chó cái động dục bán kính 2-3km do khả năng ngửi mùi, đánh hơi bằng thần kinh khứu giác có thể gấp 900 lần mũi người (đặc biệt các giống chó có mũi dài: Datshund, becgie, Cocker Spaniel...).

 

Thực tế khi thấy chó ra máu, thì lấy ngày đó lùi lại 2-3 ngày, đó là ngày đầu tiên của chó. Từ đó tính đến ngày 10-15 cho chó phối giống.

 

Các giống chó to: Becgie, Rot, St.Becnar, Great Dane... ngày phối giống từ 12-17 trong kỳ hành kinh. Các giống chó nhỏ: Chihuahua,Terrier, Phốc...từ 8-12 ngày.

 

chu kỳ sính san ở chó

 

Ngày phối 1 cách ngày phối 2 từ 2-3 ngày. Nên phối vào sáng sớm hoặc buổi tối, trời mát mẻ dễ đậu thai.
Tránh cho chó cái đi rông trong thời gian này, vì chó đực có thể phát hiện chó cái động dục bán kính 2-3km. Chó đực sẽ dụ đối tác, và bạn sẽ phải chăm bầy con lai cùng với sự suy giảm sức khỏe chó mẹ nếu nó chưa đủ tuổi.


Từ 17-22 ngày: âm hộ khô dần, lượng dịch tiết âm đạo cũng hết dần, rồi hết hoàn toàn. Chó cái không thích gần đực nữa. Một "kỳ" động dục chấm dứt.

 

Dấu hiệu chó cái đã đậu thai?

- Khoảng 5 tuần sau phổi giống, rất khó xác định chắc chắn chó có thể mang thai hay không bằng cách quan sát thay đổi về phát triển đầu vú, nầm sữa, thay đổi hành vi, tính tình, cách thức ăn uống, ngủ nhiều, lười vận động...
 

Chỉ sau tuần thứ 5 trở đi mới thấy sự to nhanh, ộ ệ của vùng bụng và bầu vú. Nhưng cũng chỉ rõ rệt với chó chửa nhiều thai, còn chó mẹ mang ít thai (1 - 2 thai) thì bụng chó chỉ thấy to ra rõ rệt vài ngày trước khi sinh.
 

Bầu vú phát triển sớm và to nhanh hơn phát triển bụng thì chó chửa ít thai (gọi là chửa vú), ngược lại bụng to và bầu vú phát triển vừa phải sẽ mang nhiều thai.

- Có thể có sữa trước khi sinh 7 - 9 ngày. Tốt nhất 1 -2 ngày trước khi sinh mới có sữa. Màu sữa phải có màu trắng đặc trưng, không trong vàng ố bẩn mới bảo đảm thai khỏe và sinh sản bình thường. Có sữa quá sớm là dấu hiệu của sảy thai hoặc đẻ non.

 

Chó mang thai bao lâu thì đẻ?

Thường sau khi lấy giống 2 tháng. Chó cái chuẩn bị đến ngày đẻ hay quay tròn trong chuồng, chân cào xuống sàn chuồng. Ném bất cứ cái giẻ nào đầu thu gom lại dưới bụng rồi nằm đè lên. Hay rên vì đau. Sát ngày đẻ sẽ bỏ ăn chỉ uống nước và nhiều trường hợp nôn. Chảy nhiều nước dãi và tỏ ra mệt mỏi.

 

Lưu ý:

Các quy luật động dục trên sẽ không đúng với những chó già trên 6 năm tuổi, chó ốm bệnh, nuôi dưỡng chăm sóc kém. Từ 8 năm tuổi trở đi chó có dấu hiệu "loạn" kỳ kinh rồi "tắt kinh". Xin lưu ý có chó động dục không ra máu, gọi là "kinh trắng" nếu theo dõi tốt phản xạ chịu đực vẫn phối giống có kết quả.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 418,080

Đang online: 13

Scroll