Đặc điểm của cá 7 màu mà bạn nên biết

Cá bảy màu (hay còn gọi là Guppy) là một trong những loại cá nước ngọt nhiệt đới phổ biến nhất. Chúng có thể tìm thấy trong bất kỳ bể cá nào. Chúng ta nuôi cá bảy màu không chỉ vì vẻ đẹp của nó mà nuôi chúng tốn ít công chăm sóc, và chúng có thể sinh sản rất nhanh. Bạn có thể có đến hàng trăm con cá từ một vài cặp ban đầu sau một thời gian ngắn

Có thể bạn quan tâm :

>> Tìm hiểu dòng cá 7 màu Thái Lan

>> Cách ép cá 7 màu nhanh đẻ

>> Cá cảnh nước ngọt dễ nuôi dành cho người mới

 

Cá 7 màu còn được biết đến là một loại cá rất thân thiện có thể thả chung với các loài cá nhỏ khác. Chúng là một loại cá tuyệt vời cho những người mới bắt đầu muốn học cách nuôi cá và chơi thủy sinh.

đặc điểm của cá 7 màu mà bạn cần biết

1. Cá bảy màu là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu tập nuôi cá

Cá 7 màu rất dễ nuôi và tốn ít thời gian để chăm sóc. Chúng là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn có một con vật cưng nhỏ và dễ thương.

 

2. Cá bảy màu là loài để con

Có thể rất nhiều người không biết, tuy nhiên cá bảy màu là loại cá đẻ con. Cá con có thể tự bơi được ngay khi chúng vừa được sinh ra. Cá con khá khỏe và có thể tự kiếm ăn sau 1 – 2 ngày.

đặc điểm của cá 7 màu mà bạn cần biết

3. Cá bảy màu là loài ăn thịt

Cá 7 màu trưởng thành và những con lớn hơn ăn cả cá bảy màu con. Chúng cắn tất cả các cơ thể bất động hoặc chết mà chúng gặp trong hồ cá. Khi bảy màu cái mang thai và chuẩn bị sinh, bạn nên chuyển nó sang 1 bể riêng để bảo vệ cá con, nếu không những con cá lớn hơn sẽ ăn bảy màu con khi chung được sinh ra.

 

4. Cá bày màu có thể sống từ 1 đến 3 năm

Cá 7 màu có tuổi thọ trung bình từ 1 đến 2 năm. Một vài con cá bảy màu có thể sống được đến 3 năm. Nếu bạn có thể nuôi một con voi sống trên 1 năm, nó có thể được coi là thành công.

 

5. Cá bảy màu có thể đẻ đến 200 con một lần

Cá bảy màu đẻ từ 20 – 100 con mỗi lần. Một vài con mái trưởng thành lớn có thể đẻ được tới 200 con một lần, nhưng rất ít cá mái có thể đạt được số này. Nếu bạn nuôi và cho chúng ăn hàng ngày đầy đủ, chúng có thể sinh sản hàng tháng.

 

6. Ép cá 7 màu

Cá 7 màu rất dễ dàng lai tạo và sinh sản. Bạn chỉ cần cho chúng bắt cặp 1 đực 1 mái là chúng có thể tự giao phối và sinh sản. Bạn có thể có hàng trăm con cá bảy màu trong 1 thời gian ngắn từ 1 vài cặp cá giống ban đầu. Nếu bạn nuôi tốt, cho chúng ăn đầy đủ hàng ngày, chúng sẽ sinh sản rất nhanh, thậm chí bạn không thể kiểm soát được số lượng của chúng.

đặc điểm cá 7 màu mà bạn cần biết

7. Cá bảy màu cái có thể mang thai đến 3 đợt sau một lần giao phối duy nhất

Cá bảy màu cái có thẻ trữ tinh trùng của con đực cho những lần thụ tinh tiếp theo. Sau khi đẻ xong, cá mái có thể mang thai lại ngay lập tức mà không cần con đực giao phối nữa. Thông thường, cá bảy màu mái mà bạn mua từ những tiệm cá cảnh đã mang thai rồi. Một số con có thể đẻ luôn sau 1 – 2 ngày về nhà mới.

 

8. Cá bảy màu rất thân thiện

Mặc dù cá bảy màu là loại ăn thịt, nhưng chúng vẫn là 1 loài cá nước ngọt hiền lành và thân thiện. Chúng có thể sống hòa bình với các loài cá nhỏ khác trong hồ.

đặc điểm cá 7 màu mà bạn nên biết

9. Có tới hàng trăm loại cá 7 màu

Những người nuôi cá bảy màu chuyên nghiệp chia cá bảy màu thành nhiều loại với tên gọi khác nhau dựa trên màu sắc, vây, hoa văn… Một số người có đam mê tạo ra các dòng cá mới với những đặc điểm riêng mà không dòng cá nào trước đó có.

Nếu bạn có thể lai tạo được một dòng cá mới, bạn có thể đặt tên nó với bất kỳ tên gọi nào mà bạn muốn. Hiện tại, cá 7 màu Việt Nam có rất nhiều loại đẹp như: Albino Full Red, Blue Grass Big Dorsal, Full Black, hay Albino White Tuxedo…

 

10. Cá bảy màu thích nước cũ

Đây là một trong những điều thú vị nhất và quan trọng mà một người nuôi cá bảy màu có kinh nghiệm có thể chia sẻ với bạn. Bạn không nên thay nước quá nhiều. Trong nước cũ có rất nhiều vi khuẩn tốt, nước cũ ổn định và giúp cá sinh trưởng phát triển tốt. Những vi sinh vật tốt giúp xử lý nước, chất thải từ cá và làm sách nước. Nếu bạn thay nước, bạn nên thay khoảng 20 – 30% lượng nước trong bể một lần và lại bổ sung lại khoảng nước đã thay.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 622,446

Đang online: 17

Scroll