Hướng dẫn cách cắt tỉa cánh, móng chân và mài mỏ cho chim cảnh

Thú vui nuôi chim cảnh ngày càng phổ biến và thu hút mọi đối tượng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Để nuôi được chú chim khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt và đẹp đòi hỏi người nuôi phải có những kiến thức, kinh nghiệm nhất định. Tham khảo bài viết hướng dẫn cách chăm sóc chim cảnh đúng tiêu chuẩn.

Có thể bạn quan tâm :

>> Những lợi ích khi nuôi chim cảnh 

>> Nuôi chim cảnh có khó không ? Trào lưu nuôi chim cảnh hiện nay 

>> Tổng hợp các loại chim cảnh hót hay và dễ nuôi 

 

Kiến thức chăm sóc chim cảnh đúng cách

Để nuôi chú chim cảnh đúng cách trải qua rất nhiều công việc, giai đoạn khác nhau. Vì vậy người nuôi cần phải có những kiến thức cần thiết khi nuôi.

Cách cắt tỉa cánh cho chim cảnh

Lông máu là lông mới vẫn còn được bọc trong lớp bảo vệ, khi tỉa lông cánh cho chim thì người nuôi lưu ý không bao giờ cắt lông máu, phần lông này vẫn nối với cơ thể nên khi cắt sẽ gây ra hiện tượng chảy máu.

 

chim cảnh,

 

Nếu trong quá trình cắt tỉa lông cánh vô tình cắt phải lông máu của chim cảnh, lập tức cầm máu và xử lý nhanh chóng bằng cách túm chặt cánh và kéo chiếc lông ra khỏi gốc.

 

Quá trình cắt tỉa đúng cách thì những chú chim không thể bay xa, chỉ có thể vỗ cánh và bay lên khỏi mặt đất với độ cao rất thấp.

Cách cắt móng chân cho chim cảnh

Cắt móng chân cho chim là hoạt động chăm sóc chim cảnh thông thường hầu như mọi người nuôi chim đều biết, người nuôi có thể tự cắt móng tại nhà.

 

chim cảnh,

 

Trang bị sẵn bột cầm máu là Quick-Stop, sau khi cắt móng chân sẽ bị chảy máu, vì vậy hãy sử dụng bột để cầm máu kịp thời.

 

Lưu ý móng của vẹt rất sắc nhọn, tuy nhiên không cho chim đậu lên giấy nhám vì sẽ làm mòn móng, bị thương và gây hậu quả nghiêm trọng.

Cách mài mỏ cho chim cảnh

Mài mỏ là công việc rất cần thiết đối với những người nuôi chim cảnh, có một số loại chim khi nuôi bạn không cần phải cắt, nhưng có một số khác lại có phần mỏ rất nhọn và cần cắt bớt hoặc mài.

 

chim cảnh,

 

Sử dụng vật dụng đặc biệt để mài mỏ chim, nên đến các cơ sở thú y để được thực hiện vì thao tác dễ gây nguy hiểm cho chú chim cảnh.

Cách quan sát và nhận biết tình trạng sức khỏe chim cảnh

Nuôi và chăm sóc đúng cách nhưng chim rất dễ mắc bệnh, người nuôi cần biết những biểu hiện khi mắc bệnh để chữa trị kịp thời.

 

chim cảnh,

 

Khó thở là tình trạng rất thường gặp khi mắc bệnh của chim cảnh, thở ra âm thanh lớn và tiếng lách cách, khò khè.

 

Chán ăn, uống nước quá nhiều và không hót là hiện tượng cho thấy chim cảnh đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Bên cạnh đó bạn có thể quan sát phân chim, mắt, mũi để nhận biết tình trạng sức khỏe khi nuôi chim.

 

Với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp người nuôi biết cách tỉa lông cánh, cắt móng và mài mỏ chim cảnh đúng cách. Kết hợp chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp sẽ mang đến cho bạn chú chim khỏe mạnh, phát triển tốt.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 472,910

Đang online: 17

Scroll