Hướng dẫn cách nuôi, huấn luyện chim vẹt dành cho người mới

Chim vẹt là loài chim khá phổ biến ở Việt Nam. cùng là vẹt nhưng lại có nhiều giống khác nhau. Và tùy mỗi loại mà chúng ta có cách nuôi chim vẹt khác nhau. Chính vì vậy, người nuôi vẹt cần phải có cách nuôi hợp lý cũng như huấn luyện chim vẹt để chúng có thể nghe lời và sống hòa hợp với bạn. Cùng theo dõi bài viết để biết được cách nuôi, cách huấn luyện chim vẹt dành cho người mới nuôi nhé!

Có thể bạn quan tâm :

>> Tiêu chí lựa chọn chim khướu khi mua 

>> Tổng quan và cách nuôi chim sơn ca 

>> Thông tin và kỹ thuật nuôi chim chích chòe 

 

 

1.Cách nuôi chim vẹt

Chim vẹt là loài chim không khó nuôi, chủ yếu bạn biết được cách nuôi chúng thì chúng sẽ vô cùng khỏe mạnh. Để nuôi được chim vẹt thì bạn cần đáp ứng đủ các yếu tố: thức ăn, nước uống, vệ sinh.

 

Về thức ăn, bạn cần cho chim ăn đủ bữa, tránh quên cho chim ăn, dễ làm chim hao gầy. Ngoài các thức ăn sống như sâu, cào cào non, bạn còn có thể cho chim ăn thức ăn theo công thức. Những loại thức ăn đó được đóng gói bán ở các tiệm bán thức ăn cho chim, có dạng viên hay dạng cục, mảnh vụn đều được.

 

nuôi chim vẹt, huấn luyện chim vẹt,

 

Loại thức ăn này khiến bạn không mất thời gian và đảm bảo được dinh dưỡng cho chúng, từ ngũ công, rau cải, trái cây, protein, vitamin,... Tuy nhiên, vẫn nên linh hoạt trong thức ăn cho chim vẹt, bởi khi  nuôi chim vẹt mà chỉ cho chúng ăn đi ăn lại món ăn công nghiệp như vậy dễ làm chim ngán.

 

nuôi chim vẹt, huấn luyện chim vẹt,

 

Cụ thể, bạn cần cho chúng ăn trái cây và rau cải tươi. Nó chứa nhiều vitamin và các khoáng chất, giúp chim luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cần loại trừ một số món ăn không tốt cho chim vẹt như: các loại có chất béo như bánh rán, khoai chiên, sô-cô-la; các loại trái cây như lê tàu, hồng vàng; những chất hay thức uống có kích thích; một số gia vị như muối, củ hành, hạt tao; các loại nấm và yến mạch.

2.Cách huấn luyện chim vẹt

Vẹt là loài vật hay bắt chước, vì vậy để huấn luyện chim vẹt cũng không phải là quá khó khăn. Bạn có thể dạy chúng những cử chỉ đơn giản trước tiên. Tất nhiên, là bạn cần phải làm thân với chúng trước.

 

Bạn hãy vuốt ve bàn chân và ngón chân của nó để nó có thể tin cậy bạn, nhớ là phải thật nhẹ nhàng. Đến khi nó sẵn lòng đưa chân của nó cho bạn vuốt thì có nghĩa bạn bắt đầu dạy nó được rồi đấy. Thử mạnh dạn nâng đỡ đôi cánh của của chim vẹt, nhưng vẫn phải thật nhẹ nhàng vì cánh là bộ phận rất nhạy cảm của chim. Sau đó, từ từ để chúng đứng trên tay bạn, nghĩa là vẹt đã chịu thuần phục.

 

nuôi chim vẹt, huấn luyện chim vẹt,

 

Vẹt rất hay nói theo, nên nó sẽ dễ dàng bắt chước câu nói của bạn. Khi đã thân với bạn thì những gì bạn làm chúng sẽ rất quan tâm. Cần đặt cho chúng cái tên, để khi nhắc đến chúng biết là mình đang được gọi. Hãy dạy vẹt từ những cách đánh vần đơn giản như a, o.

 

nuôi chim vẹt, huấn luyện chim vẹt,

 

Sau đó nâng cao cấp độ hơn với những từ “xin chào”, mỗi khi gặp chúng cứ nói như vậy chúng sẽ dần hiểu và bắt chước. Lưu ý là không nên để vẹt ở nơi ồn ào, nhiều tiếng động vì như thế sẽ dễ phân tâm. Nếu kiên trì, đảm bảo chúng sẽ biết nói chuyện với bạn bằng những câu đơn giản cho đến phức tạp hơn.

 

Một chú vẹt sẽ khiến ngôi nhà của bạn sinh động và vui vẻ hơn. Mỗi ngày khi thấy chúng, được nghe chúng chào hỏi hay… nói chuyện, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống này không cô đơn. Vì vậy, nuôi chim vẹt là một ý kiến không tồi, phải không nào?

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 579,417

Đang online: 9

Scroll