Hướng dẫn chăm sóc chó Alaska sinh sản

Chó Alaska nhà bạn sắp sinh? Bạn lo lắng không biết cách chăm sóc chó Alaska như thế nào vào giai đoạn nhạy cảm này? Hãy tham khảo bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề xoay quanh việc bé Alaska sinh nở cũng như cách chăm sóc chó Alaska sinh sản chuẩn xác, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm :

>> Cách huấn luyện chó Alaska ngoan ngoãn nghe lời bạn 

>> Tổng hợp những nơi bạn có thể mua chó Alaska

>> Chó Alaska giá bao nhiêu ? Giá chó Alaska 

 

Các bước chăm sóc chó Alaska sinh sản:

Trước khi sinh:

Thông thường với những bé Alaska sắp sinh sẽ có các dấu hiệu trước khi sinh 3-4 ngày như: có sữa, tiểu nhiều, tiểu bậy( do bang quan bị chèn ép), biếng ăn,….lúc này bạn tuyệt đối đừng cho chó mẹ ăn các thực phẩm tanh, khó tiêu (thịt, sữa, mỡ,…) và đừng ép chó mẹ ăn/uống quá nhiều .

 

chăm sóc chó alaska, chăm sóc chó alaska sinh sản

 

Khoảng 2-4h trước lúc sinh chó mẹ sẽ bắt đầu rên la, thở gấp dồn dập , bỏ ăn , động thái cào bới như làm ổ đẻ,…thì ngay lập tức bạn nên chuẩn bị nước sạch có pha muối , chuẩn bị ổ đẻ có lót khăn mềm và chọn khu vực làm ổ thoáng mát, càng ít người/vật tiếp xúc càng tốt.

 

Trong lúc sinh:

Lúc này bạn không thể làm gì nhiều mà hãy quan sát quá trình rặn đẻ của chó mẹ, Nếu đã tối đa 6 tiếng mà cún con vẫn không ra hoặc thấy chó mẹ có dấu hiệu dần kiệt sức (không còn rên la) thì xác định đây là ca đẻ khó và lập tức mời bác sĩ đỡ đẻ nhé.

 

Sau khi sinh:

Tiến hành cắt dây rốn nhanh chóng , cụ thể canh khoảng 1cm da có thể thắt chỉ hoặc kẹp bằng pince cầm máu. Tất nhiên phải dùng sát trùng bằng cồn iode 5% (hoặc 70 độ) để phòng tránh nhiễm vi khuẩn uốn ván. Tuyệt đối không để chó mẹ tự cắt dây rốn hoặc cắt quá sát da bụng sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe con con sau này.

 

chăm sóc chó alaska, chăm sóc chó alaska sinh sản

 

Tiếp đến cho chó mẹ nằm yên tĩnh, trang bị một số đồ ăn nhẹ và cho uống nước muối pha loãng để lấy lại sức. Nhớ dọn dẹp gọn gàng ổ đẻ, vệ sinh chó con và phần dưới chó mẹ sạch sẽ nhé! Các bước chăm sóc chó Alaska sinh sản này cần tiến hành nhanh-gọn-lẹ, để chó con có thể bú nhẹ nhanh chóng vì nếu không được tiếp xúc với cơ thể mẹ kịp thời sau 24h sẽ bị chết yểu.

Một số lưu ý khi chăm sóc chó Alaska:

Đảm bảo giữ yên tĩnh tuyệt đối cho cả mẹ và con, không đụng chạm chó mẹ trong quá trình rặn đẻ tự nhiên vì sẽ dẫn đến vỡ động mạch tử cung. Ngoài ra chỉ nên cho chó mẹ ăn khoảng 1-2 nhau thai nếu là đỡ đẻ có can thiệp, tuyệt đối không cho chó mẹ ăn hết nhau thai vì sẽ gây khó tiêu sau sinh.

 

Nếu bạn không có kinh nghiệm chăm sóc chó Alaska sinh sản thì tốt nhất chỉ cần hoàn thành thao tác chuẩn bị vật dụng và ổ đẻ, sau đó hãy nhờ người chó kinh nghiệm chăm sóc chó Alaska hoặc bác sĩ nhé!

 

chăm sóc chó alaska, chăm sóc chó alaska sinh sản

 

Chăm sóc chó Alaska sinh sản là giai đoạn nhạy cảm cho cả người nuôi và bé, qua bài viết mong rằng các bạn sẽ tìm được thông tin hữu ích!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 552,949

Đang online: 8

Scroll