Kỹ thuật nuôi chim công sinh sản

Chim công được xem là loại chim đẹp nhất Việt Nam. Tuy vậy, kỹ thuật nuôi chim công không hề đơn giản chút nào bởi vì đây là giống chim hiếm, đặc biệt trong thời kỳ sinh sản đòi hỏi người nuôi phải thật sự quyết tâm và cẩn thận thì mới thành công được. Dưới đây sẽ là một số kỹ thuật nuôi chim công sinh sản cho bạn tham khảo.

Có thể bạn quan tâm :

>> Thiết kế chuồng nuôi chim công 

>> Thông tin và kỹ thuật nuôi vịt uyên ương 

>> Cách nuôi chim công dành cho người mới 

 

 

1.Kỹ thuật ấp nở chim công khi sinh sản

Chim công là loài chim có nguồn gốc hoang dã nên sức đề kháng tốt, dễ thích nghi với môi trường mới. Do vậy, chỉ cần bạn nắm rõ một số kỹ thuật then chốt thì việc nuôi chim công là điều đơn giản.

 

Theo kinh nghiệm của những người nuôi chim công lâu năm, chim công nuôi khoảng 2 năm là trưởng thành và bắt đầu sinh sản. Mỗi năm chim chỉ đẻ một lần, từ 25 - 27 trứng. Từ năm thứ ba và năm thứ tư trở đi, khả năng sinh sản của chim mới dần trở nên ổn định và tỷ lệ ấp, nở cũng đạt kết quả cao hơn. Vào thời điểm từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hạ, chim công sinh sản với số lượng trứng bình quân là:

 

Đối với Công Ấn Độ: 25 - 35 trứng/năm

Đối với Công Má Vàng: 8 - 12 trứng/năm

Thời gian ấp nở trung bình của mỗi loại chim công là từ 26 - 27 ngày

 

chim công sinh sản , nuôi chim công

 

Nếu bạn muốn ấp trứng chim công sẽ có ba cách sau:

Cách 1: Dùng chim/gà khác ấp (như Gà mái, Ngỗng, Ngang,...). Tỷ lệ thành công: 50 - 60%

Cách 2: Để chim công mái tự ấp. Tỷ lệ thành công: 40 - 50%

Cách 3: Dùng máy ấp. Đây được xem là phương pháp có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Nếu trong quá trình thực hiện bạn bảo đảm được phôi trứng, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật thì tỷ lệ thành công có thể lên đến 85%.

 

chim công sinh sản , nuôi chim công

 

Bạn nên lưu ý, với phương pháp sử dụng máy công nghiệp để ấp, thì nhiệt độ ấp như sau:

Từ 1 - 7 ngày đầu: nhiệt độ lò ấp duy trì từ 37 - 38,2 độ C

Từ 7 - 15 ngày: nhiệt độ từ 36,5 - 37 độ C

Từ ngày thứ 15 - 20: nhiệt độ từ 36,2 - 36,5 độ C

Từ ngày 20 - 27: nhiệt độ duy trì ở mức ổn định 36,2 độ C

 

Về trứng sau khi đẻ nên bảo quản ở nơi thoáng mát. Khi cho trứng vào lò ấp thì thời gian chờ tối đa là:

 

Với trứng đầu vụ: từ 7 -10 ngày

 

Với trứng đẻ trung, cuối vụ: từ 3 - 5 ngày

2.Kỹ thuật chăm sóc chim công sau khi sinh sản:

Sau khi chim công sinh sản, người nuôi cần phải có những kỹ thuật chăm sóc đúng cách và an toàn sau:

 

Nên chuẩn bị một chuồng nhỏ cho chim non mới mấy ra khỏi lò ấp. Nền chuồng cần được lót giấy báo hoặc xốp. Nhiệt độ cho chim mới sinh ra từ 25 - 30 độ C. Sau khoảng 20 - 30 ngày tuổi thì giảm nhiệt độ xuống còn 24 - 26 độ C. Sau 30 ngày tuổi, nhiệt độ ổn định là 18 - 20 độ C

 

chim công sinh sản , nuôi chim công

 

Thức ăn cho chim công mới nở ra là 100% loại cám tổng hợp dành cho gà. Sau 30 ngày tuổi, bạn có thể cho ăn thêm ngô, thóc nghiền hay sử dụng các loại rau xanh thái nhỏ như rau ngót, rau cải,...

 

Thức ăn, thức uống cho chim phải được để trong máng hay các dụng cụ đựng thức uống dành cho gà, vịt. Lưu ý cần phải thường xuyên thay nước định kỳ 1 lần/ngày cho chim, đồng thời vệ sinh thường xuyên máng ăn hay ly uống nước cho chim, tránh các tác nhân gây bệnh ảnh hưởng đến chim công

 

Chim càng lớn thì tỷ lệ cám tổng hợp sẽ phải giảm dần. Đến khi chim từ 6 - 8 tháng tuổi thì có thể chuyển ra lồng lớn hơn với nền chuồng bằng cát. Vào giai đoạn này không nên cho ăn quá nhiều cám tổng hợp. Bởi như vậy sẽ làm mất tính đề kháng tự nhiên, đồng thời giảm sắc độ bóng đẹp của bộ lông chim.

 

chim công sinh sản , nuôi chim công

 

Có thể nói chim công là loại vật nuôi có giá trị kinh tế nhất hiện nay. Đặc biệt, trong thời kỳ chim công sinh sản, bạn chú ý chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật thì trung bình một con chim mái sẽ mang lại cho bạn thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng mỗi năm.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 472,873

Đang online: 9

Scroll