Kỹ thuật nuôi chim cu gáy bổi

Chim cu gáy rất được quan tâm trên thị trường chim cảnh hiện nay. Vì là giống chim dễ thích nghi và phù hợp với túi tiền của nhiều nghệ nhân chơi chim cảnh nên chim cu gáy rất được ưa chuộng. Tuy nhiên để sở hữu và nuôi dưỡng thành công một chú chim cu gáy khỏe mạnh ,hót hay cần phải có rất nhiều kỹ thuật đặc biệt là trong giai đoạn nuôi chim cu gáy bổi.

Có thể bạn quan tâm :

>> Cách thuần chim cu gáy 

>> Cách lựa chọn chim cu gáy khi mua dành cho người mới 

>> Chim cu gáy có giá bao nhiêu ?

 

Giai đoạn mới bắt đầu nuôi chim cu gáy

Chim gáy bổi hay còn gọi là chim cu mồi thông thường rất khó nuôi khi mới bắt về, nếu bạn bắt được chim cu bổi là một điều hết sức may mắn nhưng để nuôi em nó sống sót trong tuần đầu tiên thì rất ít người làm được, chủ yếu là vì kinh nghiệm nuôi loài chim này chưa có.

Phương pháp nuôi chim cu gáy

Lúc mới bắt về nên cho chim bối uống nước bằng cách ngâm bị chứa bối xuống nước sâu 2cm trong khoảng 5’ để chim tự uống hoặc bạn có để đúc chim bằng cốc Đồng thời nên nhét vào miệng chim vài hạt ngô để việc đúc chim uống nước dễ dàng hơn sau đó đem để chim trong lồng riêng .

 

nuôi chim cu gáy bối

 

Hôm sau bỏ lúa hoặc vài hạt ngô vào lồng cho chim tự ăn, lúc uống nước bạn nên sử dụng một cái khăn vải thấm nước treo một góc lồng sao cho nước nhỏ giọt từ từ để chim dễ há miệng uống.

Trong quá trình nuôi chim cu gáy

Vấn đề phát sinh trong lúc nuôi chim cu gáy bổi chủ yếu là bệnh mà chim cu gáy dễ mắc phải, đó là bệnh đi ngoài.

Thông thường đối với chim rừng tỉ lệ sán trong cơ thể rất cao vì thức ăn không sạch sẽ. Nhưng bất kể là chim bắt hay mua thì vẫn cần lưu ý loại bệnh này ở chim bởi chủ yếu phát sinh từ chế độ dinh dưỡng không đảm bảo án toàn vệ sinh thực phẩm.

Biểu hiện bệnh: đi ngoài nhiều, phân loãng, phân xanh,..

Phương thuốc: dùng thuốc đặc trị cho gia cầm ( thuốc xổ sán lải) và áp dụng đúng liều lượng.

Trường hợp khác của bệnh này là chim nhảy đêm, để đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho chim cu mồi bạn nên tìm cách che chắn cho chim khỏi nhảy đêm.

 

nuôi chim cu gáy bối

 

Những vấn đề khác

Khi tập cho chim bối không nên chọn khu vực quá xa nơi bẫy chim vì có thể gặp các sinh vật nguy hiểm khác.

Nên áp dụng chế độ tập luyện thường xuyên liên tục và cần có tính kiên nhẫn, không nên quá ham chim bối sớm mà áp dụng sai cách sẽ ảnh hưởng đến giọng chim sau này.

 

 

nuôi chim cu gáy bối

 

 

Nếu bạn muốn cho chim đấu với chim bổi khác là một điều rất tốt nhưng nếu đối thủ là chim bổi già lồng thì nên hạn chế thời gian thi đấu và đừng cho đấu quá gần vì rất dễ “ bể” chim.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 622,465

Đang online: 4

Scroll