Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cho cu gáy nhanh nổi

Điểm mặt trong danh sách những loại chim cảnh được săn đón nhiều nhất hiện nay là loài chim cu gáy. Vốn thuộc họ chim bồ câu và môi trường sống rộng lớn trải dài khắp các vùng đồng bằng nước ta nên không quá khó để sở hữu một chú chim cu gáy cảnh trong nhà. Tuy nhiên để nuôi chim cu gáy nhanh nổi cần lưu ý về kỹ thuật và chế độ chăm sóc.

Có thể bạn quan tâm :

>> Phân loại chim cu gáy ở Việt Nam 

>> Cách lựa chọn chim cu gáy khi mua dành cho người mới 

>> Những lưu ý khi mua và nuôi chim cu gáy 

 

 

Chế độ dinh dưỡng :

Giai đoạn con non:

Đây là thời kỳ nhạy cảm của chim cu gáy, bạn không cần quá chú trọng về vấn đề dinh dưỡng lúc này mà chỉ cần cho chim ăn thóc vì chim còn yếu và rất nhát.

Hằng ngày bạn nên bỏ lượng thóc và nước vừa đủ vào lồng, đồng thời theo dõi thường xuyên mức độ ăn của chim non trong khoảng 1-2 tháng.

nuôi chim cu gáy nhanh nổi

 

Giai đoạn phát triển:

Thức ăn của chim cu gáy rất dễ tìm và rẻ, chủ yếu là thóc. Ngoài ra để cân bằng mức độ dinh dưỡng tối ưu cho chim , bạn nên phối hợp thêm thức ăn hỗ trợ vào thực đơn. Điều này không chỉ giúp bổ sung chất dinh dưỡng mà còn tránh bị “ nhàm chán” về chế độ dinh dưỡng

Thức ăn bổ sung:

Đậu phộng, vừng/mè : mượt lông

 

Đỗ tương:  tăng cường sức đề kháng

 

Hạt kê: kích thích sự thèm ăn, giữ ấm giọng .

 

Đậu xanh: ngăn ngừa bệnh cảm cúm.

Nếu bạn lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm , có thể tự tay chế biến một bữa ăn với đầy đủ các loại khoáng chất như sau:

Trộn hỗn hợp gồm đất ( lấy từ các ụ mối), vỏ trứng ( phơi khô), sỏi xay nhuyễn với dung dịch nước muối loãng và phân giun.

Hỗn hợp này có thể đem phơi khô và sử dụng lâu dài.

 

nuôi chim cu gáy nhanh nổi

Chế độ sinh hoạt:

Tắm nắng tắm nước:

Nên áp dụng chế độ tắm nước cho chim nhiều lần vào những ngày thời tiết oi bức, ngược lại khi thời tiết trở lạnh nên hạn chế việc tắm ở mức tối đa có thể (2-3 lần /ngày).

 

nuôi chim cu gáy nhanh nổi

 

Đồng thời bạn nên tranh thủ vệ sinh lồng sạch sẽ mỗi khi tắm cho chim để đảm bảo nơi ở của chim luôn thoáng mát, sạch sẽ, giúp tránh sự xâm nhập của các mầm bệnh.

( Lưu ý: đặt chim trên tay khi tắm để tập cho chim quen dần với hơi người)

Chế độ tập luyện:

Để nuôi chim cu gáy nhanh nổi thì vấn đề luyện tập nên được chú trọng. Khác với những loài chim khác , bạn không cần phải đem chim thầy về để dạy cho chúng gáy mà có thể tự mình dạy bằng cách giả giọng gáy hoặc bật video, clip .

 

nuôi chim cu gáy nhanh nổi

 

Âm thanh từ băng tuyến được bật sẽ kích thích chúng gáy nhiều hơn , để đạt được hiệu quả tối ưu bạn nên áp dụng hằng ngày và thi thoảng nên đưa chúng tới những câu lạc bộ về chim cảnh, chúng sẽ được sọ sát nhiều hơn.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 622,468

Đang online: 6

Scroll