Làm sao để biết chim cảnh bị bệnh ?

Chim cảnh là vật nuôi hiện nay được rất nhiều người ưa thích và chăm nuôi. Thế nhưng không thế nào tránh khỏi việc chim cảnh bị bệnh, ốm yếu và chết. Làm sao để nhận biết chim cảnh bị bệnh là thắc mắc của nhiều dân chơi chim. Chim khi bị bệnh sẽ có nhiều dấu hiệu nhận biết, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Có thể bạn quan tâm :

>> Mua chim cảnh ở đâu TPHCM ? 

>> Cách nuôi chim cảnh không bị chết 

>> Hướng dẫn cách nuôi chim cảnh dành cho người mới 

 

 

Chim bị bệnh không thể nhận biết bằng cách nhìn qua, ít nhất để xác định cần theo dõi các dấu hiệu trong vòng 3 ngày. Cần quan tâm đến những tiêu chí sau để biết được tình trạng chim cảnh bạn đang nuôi:

Nhận biết qua quá trình ăn uống hàng ngày

Bất cứ chim cảnh bị bệnh nào, cũng sẽ thay đổi quá trình ăn uống, chẳng hạn như chim sẽ bỏ ăn, chỉ nằm bẹp một chỗ. Một số loại khác có thể bỏ ăn nhưng lại háo nước, lượng nước uống của chúng nhiều hơn mỗi ngày.

 

chim cảnh bị bệnh

 

Ngoài ra còn có hiện tượng xù lông, chim ngủ nhiều, chim có trạng thái lờ đờ, không tỉnh táo. Hoặc gầy đi trông thấy.. Bất cứ dấu hiệu nào cũng cho chim cảnh đi khám ngay. Để ngăn chặn bệnh trở nên nặng hơn.

Những hiện tượng khác của mắt mũi - đường hô hấp

Chim cảnh bị bệnh sẽ khiến mắt chảy nước, mũi chảy nước, tình trạng bệnh nặng hơn sẽ có mủ. Mắt hơi sưng hoặc đỏ. Ngoài ra, cũng có thể do va đập mà gây nên những hiện tượng trên.

 

Đường hô hấp cũng sẽ xuất hiện các dấu hiệu nhận biết để báo rằng chim có bệnh. Chim thở gấp, khó thở, nằm nhiều hoặc thở hoi hóp. Khi thấy cần đưa đi khám ngay để điều trị nhanh chóng.

 

chim cảnh bị bệnh

 

Chim cảnh rất hay bị bệnh nhiễm lạnh, nên hãy nuôi những nơi thoáng mát tránh ẩm để sinh sôi thêm bệnh, thời tiết thay đổi, trở trời hoặc mưa gió cần đưa ngay vào nơi khô ráo. Không còn tiếng kêu hoặc thở khò khè là dấu hiệu của bệnh cảm lạnh, ảnh hưởng tới đường hô hấp mà chúng ta cũng cần chú ý.

Nhận biết chim bệnh qua phân

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất để kết luận chim có bị bệnh hay không. Chim cảnh đi vệ sinh hàng ngày, người nuôi chắc chắn sẽ nắm được rõ tình trạng. Khi thấy đi phân lỏng, dạng như nước hoặc hay đổi màu thì lúc này chim đã bị bệnh.

 

Phân có màu mùi bất bình thường, hơi tanh, ra máu cũng là dấu hiệu bất thường. Nếu chim cả ngày không thải phân lần nào hoặc thải nhiều phân đều cần chúng ta quan tâm.

 

chim cảnh bị bệnh

 

Nếu chim cảnh bạn nuôi có bất kì 1 trong số các dấu hiệu nào như chúng tôi liệt kê, hãy cho chúng đi khám ngay để biết được tình trạng bệnh và có lịch trình chăm sóc phù hợp.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 472,913

Đang online: 18

Scroll