Tất tần tật những điều cần biết để chăm sóc chó Pug mang thai (Phần 2)

Ở phần trước của quá trình chăm sóc chó Pug khoa học và khỏe mạnh. Các chủ nhân của Pug đã có được kiến thức để phối giống cũng như nhận biết các dấu hiệu mang thai chính xác. Phần tiếp theo này chúng tôi xin mách bạn những cách chăm sóc chó Pug mang thai kỹ hơn để ra đời được những chú chó con khỏe mạnh nhất.

Có thể bạn quan tâm :

>> Tất tần tật những điều cần biết để chăm sóc chó Pug mang thai (Phần 1)

>> Hướng dẫn chọn mua chó Husky thuần chủng 

>> Chế độ ăn uống khoa học cho chó Pug khỏe mạnh 

 

 

Cách chăm sóc chó Pug mang thai qua từng thai kỳ

Khoảng thời gian để chú chó con ra đời là khoảng 63 ngày, tuy nhiên thì cũng sẽ có một số chênh lệch khác từ 55-72 ngày. Tại thời kỳ đầu của việc mang thai, sẽ là sau 1 ngày phối giống thì người chủ cần chăm sóc chó Pug rất cẩn thận để tránh việc sảy thai không đáng có.

 

Lượng ký sinh trong có trong chó Pug là rất nhiều, do đó để thai không bị ảnh hưởng bởi ký sinh trùng trong máu hay đường ruột thì nên cho Pug tới bác sĩ thú ý trước ngày mang thai. Tốt nhất là nên tẩy giun sán, diệt bọ chét để quá trình sinh con được thành công nhất. Nhưng trong quá trình mang thai mà bạn thấy chó của mình xuất hiện bọ chét thì không nên dùng thuốc xịt mà phải sử dụng nhíp để bắt.

 

chăm sóc chó Pug mang thai, chăm sóc chó Pug

 

Thời gian mang thai là 60-65 ngày, ngoài ra sớm hơn thì là sinh non hoặc lâu hơn 65 ngày thì được gọi là sinh già. Trong thời kỳ sinh nở này thì 20 ngày đầu Pug sẽ cho ra ít nhất 1 chó con và 20 ngày giữa, 20 ngày cuối sẽ tiếp tục nhiều nhất là 9 con.

 

Các bạn nên lưu ý, chăm sóc chó Pug mang thai tốt nhất là cho chúng đi thú ý sau 30 ngày mang thai và 3 lần trong thời kỳ mang thai để được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

 

Ở giai đoạn 20 ngày đầu thì dấu hiệu còn chưa rõ ràng, Pug có thể ngủ nhiều, ăn ít hơn, cần nên xem xét cẩn thận để không cho Pug uống nhầm thuốc ốm. Sau giai đoạn chán ăn thì chúng vẫn sẽ ăn lại, núm vú bắt đầu to hơn và mềm.

 

chăm sóc chó Pug mang thai, chăm sóc chó Pug

 

Ở giai đoạn 20 ngày giữa thì Pug quay lại ăn uống bình thường, có thể là nhiều hơn. Nên chia thành 3-4 bữa/ ngày. Thêm sữa vào khẩu phần ăn. Hạn chế đồ ăn gây đau bụng, tiêu chảy. Tránh tác động mạnh vào bụng của Pug giai đoạn này.

 

Ở giai đoạn 20 ngày cuối thì Pug sẽ ăn ít lại bởi thai to chèn lên bàng quang và đi tiểu nhiều. Bạn cần chăm sóc chó Pug với những việc vệ sinh thân thể sạch sẽ để tránh gây mùi khó chịu.

Ở 14 ngày cuối thì Pug sẽ cảm nhận được cử động của con trong bụng, nên vận động nhẹ nhàng hàng ngày để dễ sinh.

 

chăm sóc chó Pug mang thai, chăm sóc chó Pug

Lưu ý khi chăm sóc chó Pug sau khi sinh

Thời gian 1 tuấn sau khi Pug sinh thành công, bạn cần lưu tâm về chế độ ăn của Pug để đủ dinh dưỡng cho cơ thể của mẹ và khả năng có sữa cho các con.

 

Ở tuần thứ 6-8 thì chó con có thể tập ăn và cai sữa hoàn toàn. Các cô cậu chủ nếu muốn cai sữa cho chó con thì nên bớt lượng nước và thức ăn của Pug mẹ. Sau khoảng 5-1 tuần cai sữa, bạn tăng lại đồ ăn và chăm sóc chó Pug như bình thường chưa có thai.

 

chăm sóc chó Pug mang thai, chăm sóc chó Pug

 

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về cách chăm sóc chó Pug mang thai , các cô chủ ông chủ chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên tham khảo các thông tin và lời khuyên từ thú y để có cùng đón những chú chó con chào đời cùng với Pug của bạn nhé. Hy vọng bài viết đã đem tới cho quý bạn đọc những thông tin hữu ý để chăm sóc Pug khoa học nhất.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 496,428

Đang online: 19

Scroll