Thói quen liếm mép của loài chó

Bạn đừng nghĩ việc cún cưng của bạn liếm miệng chỉ là hành động bản năng.

Có thể bạn quan tâm :

>> Nguyên nhân khiến cún nhà bạn bỏ ăn?

>> Triệu chứng của bệnh tiêu chảy trên chó

>> Dắt chó đi dạo chơi sao cho đúng cách

 

Gần như chú chó nào cũng có thói quen liếm mép, đây có lẽ là điều ai nuôi chó cũng phải nhận ra. Tuy nhiên, hành động ấy có ý nghĩa gì không, hay chỉ đơn thuần là bản năng thôi?

Theo một nghiên cứu mới đây tại Anh và Brazil, hóa ra hành động ấy có ý nghĩa thật. Đó là cách chú chó đang cố gắng giao tiếp với bạn, đồng thời là phản ứng với những biểu hiện trên khuôn mặt chủ.

thói quen liếm mép của loài chó

Để chứng minh, các nhà khoa học đã kiểm tra hành vi của chó khi chủ có những biểu hiện cảm xúc khác nhau: như vui, buồn, khóc, giận dữ…

Và thật bất ngờ, khi con người tỏ ra giận dữ, gần như tất cả chó tham gia thí nghiệm đều... liếm mép.

Nhà nghiên cứu Natalia Albuquerque từ ĐH Sao Paulo cho biết: "Hành động liếm mép ở chó chỉ xuất hiện khi gặp những dấu hiệu cảm xúc giận dữ trên khuôn mặt chủ."

Đây có thể là một phát hiện mới, khiến bạn xem xét lại thái độ của mình khi bạn đối xử với thú cưng.

thói quen liếm mép của loài chó

"Điều quan trọng nhất là phát hiện này cho thấy rằng hành vi có liên quan đến nhận thức của chó về những cảm xúc tiêu cực ở người." - Albuquerque cho biết.

Nói cách khác, việc liếm mép ở loài chó truyền đi một thông điệp: xin người đừng cáu giận nữa!

Theo các chuyên gia, đây là kết quả của quá trình thuần hóa kéo dài từ hàng ngàn năm trước. Loài chó có khả năng này đơn giản là vì chúng đã quá gắn bó với con người, quen thuộc với cảm xúc của chúng ta.

Điều này hoàn toàn có cơ sở, vì trước đây đã có nghiên cứu chỉ ra rằng loài chó hiểu được cảm xúc của con người, thậm chí còn biết cách sử dụng đôi mắt để điều khiển chúng ta nữa.

Các chuyên gia cho biết, phát hiện mới sẽ giúp cho con người hiểu và tạo ra sợi dây kết nối về cảm xúc với loài vật nuôi trung thành này.

Tham khảo: MMN

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 418,023

Đang online: 51

Scroll