Thông tin, đặc điểm và giá của cá Dĩa

Cá dĩa tên tiếng Anh thông dụng là discus, thuộc họ Cá rô phi Cichlidae. Người Hoa gọi cá đĩa là “Ngũ Sắc Thần Tiên” và tôn nó là “Nhất Đại Mỹ Ngư” tức là cá đẹp nhất trong các loài cá nuôi để làm cảnh.

Có thể bạn quan tâm :

>> Cách nuôi và Chăm sóc cá Phượng Hoàng

>> Thông tin - Đặc điểm - Kỹ thuật nuôi - Giá cá chuột cảnh

>> Đặc điểm của cá Mai Quế

 

Cá dĩa thích ăn mồi gì? sống ở đâu? 

Nơi sinh sống và đặc điểm nhận dạng cá dĩa:

Quê hương của cá dĩa là những nhánh sông nhỏ thuộc sông Amazon (Nam Mỹ) là nơi có nhiều cá đẹp và lạ. Cá trưởng thành có kích thước từ 15 cm đến 20 cm, thân hình có dạng tròn như chiếc đĩa, rất dẹp, miệng nhỏ, mang nhỏ và sống hiền hòa theo bầy đàn trong tự nhiên.

thông tin và đặc điểm cá dĩa

Cá dĩa có thân hình trơn láng. Cá dĩa được chia ra 2 chủng loại chính đó là cá dĩa Hoang và cá dĩa thuần chủng. Cá dĩa hoang thì có 4 dòng chính đó là: Heckle, cá dĩa nâu (brown discus), cá dĩa xanh Dương (blue discus)và cá đĩa xanh lá (green discus). Phần còn lại thuộc họ nhà cá dĩa điều do những nghệ nhân chơi cá Lai tạo thành, Giống thông thường của dòng cá lai tại dược gọi là cá dĩa bông xanh (turquoise)và hiện nay giống mới nhất là cá bạch tạng (snow white hoặc albino white).

Thức ăn của cá dĩa trong môi trường nuôi nhân tạo thường là trùn đỏ, trùn chỉ, bo bo, lăng quăng hay tim gan bò băm nhuyễn.

 
thông tin và đặc điểm nuôi cá dĩa
 

Ngày nay các dòng cá dĩa được nuôi rất đa dạng như cá Dĩa Bông Xanh, cá Dĩa Lam, cá Dĩa Da Rắn, cá Dĩa Bồ Câu, cá Dĩa Đỏ, cá Dĩa Trắng, cá Dĩa Amino…

Điều kiện môi trường sống của cá Dĩa:

– Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp 28 – 30oC
– pH: Cá con và cá hậu bị: 6,5 – 7,0;  Cá sinh sản: 6,2 –  6,5.
– Độ cứng của nước (odH): cá con: 6 -8odH; cá sinh sản: 4 – 6odH (1odH = 17,9 mg CaCO3/l)

Cá dĩa không kén ăn, nhưng tương đối khó nuôi vì cá chỉ sống mạnh khỏe ở một môi trường nước thật sạch. Người ta dựa vào những tiêu chuẩn này để làm bể nuôi cá dĩa cho thật phù hợp để cá sống mạnh khỏe.

thông tin và đặc điểm nuôi cá dĩa

Quá trình sinh sản của cá dĩa:

Cá Dĩa thành thục có hiện tượng tự bắt cặp với nhau. Cá có màu sắc rất sặc sỡ, bắt cặp cùng nhau tách riêng ra khỏi đàn và rất hung dữ thường cắn các con cá khác lại gần chúng. Cặp cá sẽ tự tách ra một góc bể, dùng miệng làm sạch nơi sẽ sinh đẻ. Tiếp đó chúng bơi sóng đôi, quấn quýt bên nhau. Trước khi đẻ một vài ngày, cá có hiện tượng rùng mình, rung toàn thân, xếp vây lại, đôi lúc đứng yên tại chỗ, ít bắt mồi. Lúc này gai sinh dục dài ra hơn, có thể phân biệt cá đực, cá cái. Người ta tách cặp cá bố mẹ ra riêng chuyển vào bể đẻ đã chuẩn bị nước. Nếu cặp cá thành thục tốt thì khoảng 2 – 3 ngày cá sẽ đẻ trứng.

Giai đoạn bắt cặp xảy ra trong vòng 7-10 ngày. Khi sinh, cá chúc đầu xuống 45 độ. Thông thường cá đẻ trứng dọc theo giá thể, theo chiều từ dưới lên. Cá đực cũng theo lộ trình đó tiết tinh trùng để thụ tinh cho trứng. Những cặp cá đẻ tốt, đẻ trứng tập trung thành cụm khoảng 2 x 4 cm, số lượng trứng khoảng 50 – 300 trứng.

 

Cá dĩa giá bao nhiêu tiền?

– Cá dĩa tùy màu sắc và kích thước mà cá sẽ có những giá khác nhau, nhưng dao động vào khoảng từ 80.000 – 120.000 / con.

 

 

Bình luận (1)

  • Avatar
    Nguyen ngoc Duc (08-09-2018)
    Cin cho biết dc bán cá ranchu tốt . Xin cám ơn

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 899,911

Đang online: 13

Scroll