Nuôi chó ở chung cư: Cần có những quy định nghiêm ngặt

Mặc dù rất nhiều các chung cư đã ra quy định chung cấm nuôi gia súc, nhưng việc người dân vẫn lén lút nuôi thú cưng vẫn đang rất phổ biến. Thi thoảng người ta lại bắt gặp những chú chó chạy rông hoặc “tè” bậy ở dọc hành lang của những khu chung cư. Điều này gây nên rất nhiều những bức xúc, khó chịu cho những người sống chung cùng tòa nhà.

Có thể bạn quan tâm :

>> Đề xuất nuôi chó, mèo, động vật làm cảnh phải khai báo từ năm 2020

>> Hà Nội bắt buộc người nuôi chó, mèo phải đăng ký

>> Nuôi chó giúp người độc thân sống thọ hơn

 

Những năm gần đây lựa chọn sống ở chung cư được coi là một sự văn minh của thời đại mới, chỉ cần lướt qua những khu chung cư cao cấp, nhà ở xã hội, nhà tái định cư sẽ thấy một bộ mặt của đô thị, văn hóa chung cư cũng được hình thành. Chính vì vậy, quy định cấm nuôi gia súc là một trong những quy định mà nhiều các chung cư áp dụng để tạo nên một môi trường sạch và văn minh.

Nhưng có rất nhiều người dân vẫn cho việc nuôi thú cưng là một việc không làm ảnh hưởng đến ai, nên rất nhiều các chung cư vẫn có những hình ảnh chó chạy dọc hành lang tè bậy, kêu ăng ẳng. Ngoài ra việc vệ sinh không sạch sẽ cho chó cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tật nghẻ lở, bọ chét, hôi hám… tạo nên một môi trường sống ô nhiễm.

nuôi chó ở chung cư

Chị Hồng ở chung cư Linh Đàm chia sẻ: “Tòa nhà này mới được đưa vào sử dụng khoảng 3 năm gần đây, mới đầu về ở mỗi hộ dân đều phải thực hiện theo quy định là không nuôi gia súc, nhưng dần dần mọi người vẫn lén lút nuôi, mỗi buổi sáng dậy ra hành lang tôi thường gửi thấy mùi rất khó chịu, xem lại thì đó là nước tiểu của chó nhà hàng xóm tè bậy ra hành lang. Hàng xóm nhà tôi nuôi đến 2 con chó phốc, loại chó này hay thích chạy loăng quăng nên thường xổng ra là chạy khắp hành lang tè, gây rất nhiều phiền toái”.

Không những thế, nhiều hộ gia đình còn lén lút nuôi những con chó giống to. Đêm đến tiếng kêu của nó ăng ẳng phát ra khiến cả một dãy chung cư rất khó chịu, rồi đến chuyện những con chó to hung dữ thường khiến những đứa trẻ con sợ sệt, khóc ầm ĩ khi phải đi qua chúng.

Chị Thanh ở khu chung cư Mỹ Đình thật sự bức xúc: “Nuôi chó ở chung cư là một việc rất không nên làm, mặc dù đã có quy định cấm nuôi nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên nuôi, nhiều hàng xóm ở đây mất lòng nhau vì nuôi chó, bởi có góp ý thì chủ nuôi chó lại mặt nặng mày nhẹ nói lại mà không góp ý thì thấy rất bức xúc”.

Chuyện không chỉ dừng lại ở đó, việc không rọ mõn chó để chó chạy rông nhiều lúc đã gây nguy hiểm cho người dân sống ở chung cư, như việc ở chung cư Văn Khê có đứa trẻ đã bị chó cắn, khiến cho gia đình nạn nhân vô cùng bức xúc dẫn đến xô xát gây mất trật tự an ninh trong tòa nhà.

nuôi chó chung cư

Khi được hỏi về việc nuôi chó gây bức xúc cho người dân sống ở khu chung cư, đại diện Ban quản lý chung cư ở Linh Đàm cho hay: “Dù đã ra quy định cấm việc nuôi gia súc nhưng nhiều hộ gia đình vẫn cố tình nuôi, khi bị nhắc nhở họ luôn hứa sẽ chỉ nhốt trong nhà không thả ra bên ngoài nên chúng tôi cũng bỏ qua. Nhưng kể từ bây giờ chúng tôi sẽ siết chặt hơn việc chủ nuôi chó không chấp hành những quy định cụ thể sẽ bị xử phạt theo đúng quy định chung của tòa nhà đã đưa ra”.

Theo Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản: “Những quy định tại phụ lục 1 của Thông tư 02/2016/TT-BXD, trong đó có quy định cấm nuôi chó, mèo trong nhà chung cư, chỉ mang tính chất để các hội nghị nhà chung cư tham khảo đưa vào nội quy nhà chung cư. Khi đưa vào nội quy nhà chung cư, chế tài xử lý thế nào sẽ do Hội nghị nhà chung cư thống nhất trên cơ sở đồng thuận”.

Thiết nghĩ, để xây dựng được một không gian sống trong sạch và lành mạnh ở mỗi khu chung cư dù cao cấp hay bình dân, thì mỗi người dân sống trong đó cần phải có ý thức để xây dựng nó. Việc nuôi chó cũng cần có những quy định nghiêm ngặt từ chính Ban quản lý các khu chung cư như xử phạt nặng những người không chấp hành nội quy.

Theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính Phủ, từ 15/9 hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền người chủ nuôi chó với khoản tiền là 600.000 - 800.000 đồng.

Hạ Ly

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Quảng Cáo

Quảng cáo

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 418,014

Đang online: 42

Scroll